Năng lượng Mặt Trời

Saturday, February 12, 2005

Robot chế tạo pin mặt trời từ bụi Mặt trăng


25/01/2005

Kế hoạch của Mỹ lập thuộc địa trên Mặt trăng đã tiến thêm một bước khi các nhà khoa học chứng minh có thể dùng robot để chế tạo pin mặt trời ngay trên đó.
Robot tự hành chế tạo pin mặt trời trên Mặt trăng (trái) và pin mặt trời làm từ bụi Mặt trăng.

Alex Freundlich và đồng nghiệp thuộc ĐH Houston đã chế tạo một phòng chân không tương tự như điều kiện trên Mặt trăng để nấu chảy JSC-1 trong đó. JSC-1 là loại bột có thành phần giống hệt mẫu bụi mặt trăng mà các nhà du hành trên tàu Apollo đã mang về trái đất. Tiếp đến, nhóm nghiên cứu để bột tái đông cứng như một mảnh thuỷ tinh mượt.

Cuối cùng, họ làm cho pin mặt trời lắng đọng trên bề mặt của tấm thuỷ tinh trên nhờ phương pháp bốc hơi nhiệt và tấm pin đã biến ánh sáng thành điện. Pin mặt trời cũng được làm từ bột mặt trăng. Bột mặt trăng có màu xám, 50% là silicon dioxide. Phần còn lại là hỗn hợp của 12 oxide kim loại như nhôm, megiê và sắt. Cách đây 4 năm, chính nhóm nghiên cứu này tin rằng hỗn hợp bột trên chứa mọi nguyên tố cần để chế tạo pin mặt trời.

Theo Freundlich, đây quả là một bước tiến lớn khi họ chứng minh có thể chế tạo pin mặt trời từ bụi Mặt trăng. Trong tương lai, robot sẽ làm toàn bộ công việc này trên Mặt trăng, để lại phía sau đường đi của chúng nhiều dải pin mặt trời. Tất nhiên là robot cũng sử dụng chính pin mặt trời để hoạt động.

Pin mặt trời thử nghiệm chỉ biến 1% ánh sáng mặt trời rọi xuống chúng thành điện năng, so với 20% ở pin mặt trời hiện nay. Nhóm nghiên cứu dự định chế tạo các thành phần bán dẫn của pin mặt trời bằng silicone chiết xuất từ bụi Mặt trăng cũng như nâng cao hiệu suất của pin.

*
Minh Sơn (Theo NewScientist)

0 Comments:

Post a Comment

<< Home