Năng lượng Mặt Trời

Saturday, February 12, 2005

Sẽ phóng tàu vũ trụ sử dụng năng lượng mặt trời vào tháng 3/2005Theo dự kiến, tàu vũ trụ sử dụng những cánh buồm năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới sẽ đuợc phóng đi từ tàu ngầm dưới biển của Nga vào ngày 1/3/2005 tới đây. Chiếc tàu vũ trụ này mang tên Cosmos-1 do The Planetary Society chế tạo và phát triển.

Con tàu có 8 cánh buồm hình tam giác, chúng sẽ được bung ra một khi tàu bay vào trong không gian. Khi ấy, các photon ánh sáng sẽ tác dụng vào các cánh buồm này và đẩy nó đi tới trong chuyến bay điều khiển sử dụng năng lượng mặt trời đầu tiên này. Được biết con tàu trị giá khỏang 4 triệu USD.

Người ta đang hy vọng rằng một ngày nào đó tàu vũ trụ sử dụng năng lượng sẽ giúp con người du lịch đến những vì sao khác trong vũ trụ này. Các trạm không gian Mỹ, châu Âu, Nhật Bản và Nga đang chuẩn bị nhiều dự án tàu vũ trụ sử dụng năng lượng mặt trời ngoài khơi.

Cosmos-1 sẽ được phóng vào không gian từ 1 tàu ngầm ngoài biển Barents. Nó sẽ được phóng đi bằng tên lửa Volna liên lục địa (ICBM). Nhưng Volna sẽ không có đủ năng lượng để đẩy Cosmos-1 vào quỹ đạo mà người ta phải gắn thêm vào cho nó 1 động cơ phản lực khác thuộc lọai dùng trong điều chỉnh quỹ đạo của các vệ tinh. Chính động cơ này sẽ cung cấp năng lượng tăng thêm cần thiết để đẩy Cosmos-1 vào quỹ đạo.

Mặc dù 1/3/2005 là ngày dự kiến phóng tàu Cosmos-1 nhưng thời điểm này có thể sẽ dao động từ 1/3 đến 7/4/2005, tùy thuộc vào lực lượng hải quân Nga.

Carl Sagan - đại diện The Planetary Society, và Louis Friedman - một nhà thiên văn học và cũng là nhà khoa học vũ trụ cho biết: “Cả dự án này là một sự táo bạo và liều lĩnh. Đây là một bằng chứng về nhu cầu khám phá vũ trụ và nhu cầu của muốn được là một phần của chuyến du hành trong những dự án lớn của con người”.

Tàu vũ trụ sử dụng năng lượng mặt trời phản xạ lại các phân tử ánh sáng hay photon từ mặt trời, thu lấy động lượng từ hướng ngược lại để đẩy con tàu về phía trước.

Sẽ mất nhiều ngày hoặc nhiều tuần để kiểm tra tình trạng hệ thống của con tàu trước khi những cái cánh được định vị. Người ta cho rằng chuyến bay được điều khiển sẽ thật sự diễn ra 2 tuần sau khi phóng.

Và bởi vì các cánh đón năng lượng mặt trời tiếp tục được gia tốc nên con tàu sẽ có thể đạt đến những cái đích rất xa trong những khoảng thời gian đáng kinh ngạc. Nhưng ánh sáng có thể trở nên rất yếu khi đến gần sao Mộc, vì vậy có 1 giả thuyết về du hành giữa các vì sao được đưa ra là hướng tia laze vào con tàu.

Lãm Du
(Theo BBC)


0 Comments:

Post a Comment

<< Home