Năng lượng Mặt Trời

Saturday, February 12, 2005

Tin về NLMT 11-12/2004


Tây Ban Nha: Bắt buộc lắp đặt tấm pin mặt trời

Trong 5 năm qua ở Tây Ban Nha việc sử dụng nguồn năng lượng mặt trời đã tiết kiệm được 245 triệu euro chi phí nhiên liệu

TTO - Tây Ban Nha đang xem xét việc bắt buộc những toà nhà mới hoặc nhà đã được nâng cấp phải lắp những tấm pin mặt trời để tiết kiệm nguồn nhiên liệu và để cải thiện môi trường.

Tây Ban Nha là một trong vùng có nắng nhiều nhất châu Âu, nhưng lại đứng sau Đức về việc sử dụng năng lượng mặt trời. Hiện nay, với giá dầu khoảng 50USD/thùng, nguồn năng lượng mặt trời có thể giúp các hộ gia đình Tây Ban Nha tiết kiệm ít nhất 80euro (103USD)/một năm, bên cạnh đó nó cũng giảm hiệu ứng nhà kính.

Tuy nhiên cũng có ý kiến phê bình kế hoạch này của chính phủ, vì cho rằng lắp đặt hệ thống này sẽ làm tăng giá của thiết bị thêm từ1.100-1.400euro(giá này đã tăng gấp đôi so năm 1999).

Tây Ban Nha cho biết kế hoạch tăng các vùng sử dụng năng lượng mặt trời đến năm 2010 sẽ gấp 10 lần so với hiện nay. Các quan chức của Tây Ban Nha ước tính việc lắp đặt 3.5 triệu tấm pin mặt trời trong các công trình xây dựng trong 5 năm qua ở Tây Ban Nha đã tiết kiệm được 245 triệu euro chi phí nhiên liệu.

Đ.TÂM (Theo AFP)


Sharp sẽ sản xuất thêm nhiều tế bào sử dụng năng lượng mặt trời

TTO - Đến tháng 1-2005, công ty điện tử của Nhật Bản Sharp sẽ tăng 27% công suất sản xuất các tế bào sử dụng năng lượng mặt trời nhắm đáp ứng nhu cầu sử dụng năng lượng sạch trên toàn cầu.

Đến tháng 1-2005, Sharp sẽ tăng công suất từ 315 megawatt lên thành 400 megawatt và phải dùng số tiền đầu tư lên đến 48 triệu USD. Sharp cho biết công ty đã đứng đầu thế giới 4 năm liền về mức sản xuất tế bào sử dụng năng lượng mặt trời.

Tập đoàn Sharp cho biết số lượng tế bào sử dụng năng lượng mặt trời được sử dụng trên toàn thế giới tính đến tháng 3-2005 ước tính lên đến 900 megawatt và dự đoán sẽ tăng lên đến 1,1 tỷ megawatt vào năm 2006.

Nghị định thư Kyoto (kêu gọi phải giảm bớt các khí thải ra môi trường) đã có tác động nhất định đến việc tăng công suất của tập đoàn Sharp. Tập đoàn này cũng cho biết họ sẽ mở rộng hơn nữa việc sản xuất những tế bào sử dụng năng lượng sạch nhưng hiện nay vẫn chưa có một kế hoạch chính xác.

KINH LUÂN (Theo AFP)

0 Comments:

Post a Comment

<< Home