Năng lượng Mặt Trời

Tuesday, March 01, 2005

Bay quanh thế giới bằng máy bay năng lượng mặt trời


19:59' 28/02/2005 (GMT+7)

Nhà thám hiểm người Thụy Sĩ Bertrand Piccard sắp sửa thực hiện một chuyến bay vòng quanh thế giới bằng máy bay năng lượng mặt trời.

Bertrand Piccard trước mô hình "Xung lực mặt trời".

Cho đến nay, chiếc máy bay mà nhà tâm thần học 47 tuổi này dự định sử dụng vẫn chỉ ở trên... máy tính. Tuy nhiên, tương lai của nó là điều chắc chắn, bởi vì đây là một phần của dự án 40 triệu euro thuộc ĐH Bách khoa Lausanne (Thụy Sĩ).

Chiếc máy bay mang tên "Xung lực mặt trời" (Solar Impulse) sẽ hoàn toàn tự động ngay cả khi cất cánh, và sẽ có khả năng đạt tới độ cao trên 10.000m. Được chế tạo từ sợi carbon nhẹ nhưng cực kỳ chắc chắn, nó chỉ nặng 1.500kg, nhẹ gấp 400 lần so với máy bay thông thường. Tuy nhiên, sải cánh của nó lại rất dài, khoảng 80m. Trông giống như một con muỗi khổng lồ, chiếc máy bay sẽ được bao phủ bởi 240m2 tấm pin mặt trời để lấy và lưu giữ năng lượng.

Theo các nhà nghiên cứu tham gia dự án, "Xung lực mặt trời" sẽ mang theo hai phi công và bay với vận tốc 120 km/giờ. Cuộc hành trình sẽ bao gồm nhiều chặng, bắt đầu từ châu Âu, đến Vùng Vịnh, đến vùng Mũi rồi sang miền nam Trung Quốc, vượt Thái Bình Dương về California. Từ đấy, nó sẽ bay đến New York và cuối cùng dừng chân ở Paris.

Tham vọng của Piccard là "sử dụng một cuộc thám hiểm khoa học lớn để góp phần vào quá trình phát triển bền vững và sự sống của hành tinh chúng ta". Các chuyến bay thử nghiệm sẽ bắt đầu vào năm 2007.

  • Khánh Hà (Theo AFP)

0 Comments:

Post a Comment

<< Home