Năng lượng Mặt Trời

Monday, April 18, 2005

Đột phá về công nghệ Nanô chế tạo pin mặt trời?

Đột phá về công nghệ Nanô chế tạo pin mặt trời?

Theo bản tin Progressive Investor, việc sử dụng công nghệ nanô cho phép tạo ra pin mặt trời rất mỏng. Các thiết bị này rất nhẹ và có khả năng in khắc lên chúng, cuộn lại như tờ báo và sau đó trải lên mái nhà.

Liệu Hãng Pin mặt trời nanô Nanosolar đã đạt tới điều kỳ bí của năng lượng mặt trời?

Từ nhiều năm nay, giá của năng lượng mặt trời vẫn cao đến mức, nếu không có một sự trợ giúp nào đó, thì năng lượng này không thể cạnh tranh với năng lượng từ lưới điện. Hiện nay, Hãng mới khởi sự Nanosolar, ở Califoocnia, tuyên bố Hãng đã phát triển một “Công nghệ ở quy mô thương mại hóa”, giảm chi phí sản xuất năng lượng mặt trời 75% và làm cho năng lượng này cạnh tranh được với năng lượng lỏng sản xuất từ nhiên liệu hóa thạch.

Theo một thông báo trong tờ The Hindu, một tờ báo quốc gia của Ấn Độ, Hãng Nanosolar cho biết công nghệ của Hãng có thể cung cấp điện năng với giá 5 xu/kWh(tiền Mỹ). Theo Atakan Ozbek, Giám đốc Nghiên cứu Năng lượng tại Hãng ABI Research ở Oyster Bay, New York, giá trung bình của ngành công nghiệp năng lượng mặt trời hiện nay là khoảng 20 xu/kWh.

Theo Tom Djokovich, Giám đốc điều hành của XsunX, thuộc Aliso Viejo, Califoocnia, là hãng sản xuất kính dùng trong sản xuất điện từ năng lượng mặt trời, giá điện lưới trung bình rất khác nhau, tuy nhiên giá trung bình là 10 xu/kWh.

Nếu ngành Nanosolar sản xuất điện với giá bằng 50% giá này thì thật tuyệt diệu.

Tuy nhiên, nếu Hãng tính toán khấu hao chi phí/kWh trong thời gian dài, người ta có thể cho rằng khả năng này chỉ được coi là có tính hấp dẫn. Chủ tịch, Giám đốc điều hành Hãng Khoa học nanô Solaris, Nabil M.Lawandy, tỏ ra nghi ngờ về tuyên bố của Hãng Nanosolar. Theo Lawandy, thay vì công bố tin này trong tờ Wall Street Journal hoặc các tạp trí danh tiếng Science, Nature hoặc Physical Review Letter, người ta lại biết được tin này thông qua tờ The Hindu.

Hãng Solaris đang phát triển ăngten kích thước phân tử để cải thiện hiệu quả của pin mặt trời dùng sản xuất điện. Solaris cộng tác chặt chẽ với Hãng Konarka Technologies, ở Massachusetts, là hãng cạnh tranh với Hãng Nanosolar.

Một nhà điều hành của một hãng năng lượng mặt trời, đề nghị được giấu tên, cho rằng tin tức nói trên không đáng tin. Nhà điều hành này cho biết thêm, chắc chắn sẽ thực hiện được điều này trong tương lai xa. Người ta công bố các đột phá họ đã thực hiện và dự đoán các chi phí, tuy nhiên, họ không tạo ra sản phẩm thương mại nào và điều này mới khó thực hiện

Theo Rona Fried, hãng Nanosolar không dự tính có sản phẩm thương mại hóa ít nhất là đến năm 2007.

Nanosolar là một trong các hãng tư nhân có khả năng trong lĩnh vực này. Hãng đang phát triển công nghệ này và dự tính đi vào sản xuất trong hai năm tới.

Nếu công nghệ của Hãng Nanosolar có thể sản xuất điện với giá 5 xu/kWh, điều này sẽ thực sự tuyệt vời. Chi phí này làm cho năng lượng mặt trời có khả năng cạnh tranh với nhiên liệu hóa thạch. Đây là điểm hấp dẫn của công nghệ nanô sử dụng năng lượng mặt trời. Công nghệ này sẽ có khả năng giảm chi phí sử dụng năng lượng mặt trời.

Yếu tố chế tạo cơ bản

Việc sử dụng công nghệ nanô cho phép chế tạo các bộ pin mặt trời rất mỏng. Tuy nhiên, theo Ozbek của hãng ABI, thách thức lớn đối với các nhà sản xuất sản phẩm này sẽ là việc chế tạo. Thách thức sẽ là phát triển quy trình chế tạo hiệu quả về chi phí, là điều mà Hãng Nanosolar cần cung cấp. Một thỏa thuận quốc phòng mới đây sẽ tạo cơ hội lớn cho Hãng Nanosolar phát triển và trình diễn công nghệ của mình, tuy nhiên, Hãng sẽ phải cạnh tranh với các hãng mới khởi sự khác như Konarka, Nanosys và các hãng lớn khác như GE trong việc phát triển pin mặt trời có khả năng in khắc được.

Theo tạp trí Khoa học và công nghệ môi trường

0 Comments:

Post a Comment

<< Home